Lựa chọn WordPress, Shopify hay Magento để làm website thương mại điện tử

Hiện nay có rất nhiều giao diện website độc đáo thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Mỗi trang web lại ở hữu những ưu điểm riêng biệt, các đơn vị bán hàng được quyền lựa chọn thoải mái giao diện phù hợp nhất. Vậy nên lựa chọn WordPress, Shopify hay Magento để làm website thương mại điện tử?

Phân loại nền tảng thiết kế website

Thị trường hiện đang có rất nhiều phương pháp thiết kế website bán hàng nhưng được chia làm 3 loại chính:

  • Với các đơn vị bán hàng nhỏ lẻ hoặc mới mở, họ thường tự tạo lập nền tảng riêng như Sendo, Lazada, chợ tốt.. Quy trình hoạt động của các website này khá đơn giản, dễ hiểu nhưng khả năng tiếp cận người tiêu dùng không cao.
  • Loại 2 là Sử dụng những platform nổi tiếng về Ecommerce như wordpress, Magento hay woocommerce…
  • Loại thứ 3 chính là sử dụng những dịch vụ có sẵn trên thị trường như Shopify, Bigcommerce….

Phương pháp tự lập nền tảng website thực sự khó khăn khi chỉ thiết kế mà không thể thu hút được lượng khách tối đa để mang về lợi nhuận cao nhất. Vì vậy các doanh nghiệp thường lựa chọn loại 2 hoặc loại 3 phát triển lâu dài cùng đơn vị.

Nền tảng tạo dựng website luôn có những điểm mạnh riêng biệt

Nên lựa chọn WordPress, Shopify hay Magento để làm website thương mại điện tử?

WordPress, Shopify hay Magento đều có những ưu điểm riêng biệt, chúng ta cùng tiến hành đánh giá chất lượng của từng nền tảng.

Đánh giá về Shopify

Điểm mạnh: Shopify hiện đang được đánh giá là nền tảng số 1 về hosted ecommerce bởi chúng sở hữu rất nhiều tính năng tập trung vào bán hàng như sale channels, shopify POS, bán hàng trên facebook…Về chi phí thiết kế web bạn không cần lo server hàng tháng, không sợ bị hack.

Bên cạnh đó, shopify hiện đã có 3 gói tính năng là $29, $ 70, $ 299. Với những cửa hàng mới mở thì gói $ 29 đã đủ dùng rồi. Ngoài ra Shopify có thể thêm các tính năng quan trọng cho shop của bạn.

Điểm yếu: Vì máy chủ của Shopify đang được đặt ở EU và US nên việc buôn bán sẽ bị ảnh hưởng khi cá mập cắn cáp. Hiện tại nền tảng này vẫn chưa có chương trình thanh toán qua thẻ nội địa tại Việt Nam. Khi dùng shopify phải sử dụng URL theo cấu trúc có sẵn, với phần prefix là tiếng anh.

Shopify giúp shop bán hàng hiệu quả

Đánh giá về WordPress

Điểm mạnh: Do WordPress là một mã mở không cần phát triển phần backend nên việc thiết kế web sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời khi các đơn vị cần viết plugin hay bán hàng đều có thể dùng search cài đặt để sử dụng ngay.

Giá mỗi plugin cũng khá rẻ được rao bán nhiều do cộng đồng dùng nhiều. Đặc biệt WordPress đã được làm chuẩn SEO về cấu trúc nên việc hỗ trợ bán hàng vô cùng đa dạng.

Điểm yếu: Khi các công ty thiết kế website thương mại trên nền tảng WordPress thì phải phụ thuộc vào mã nguồn, làm giảm sự sáng tạo của con người. WordPress ban đầu sinh ra là hệ quản trị blog, chúng không chuyên dụng cho website bán hàng nên nảy sinh nhiều vấn đề về quản lý.

WordPress tiết kiệm thời gian tạo lập

Đánh giá về Magento

Điểm mạnh: Magento là một mã nguồn có khả năng mở rộng thị trường và phát triển cực nhanh. Khi sử dụng nền tảng, các doanh nghiệp được thừa hưởng những thành tựu to lớn của lập trình viên đi trước.

Bên cạnh đó magento hiện đang chiếm lĩnh thị trường với số người dùng vô cùng đông đảo, khả năng mở rộng nhanh. Về thời gian tải trang và xử lý truy vấn cũng là ưu điểm nổi bật bởi tính chuyên nghiệp, hiệu quả.

Điểm yếu: Magento hướng đến nhà phát triển nhiều hơn là người sử dụng thông thường và phiên bản Enterprise có thể sẽ tốn kém nhiều chi phí của đơn vị. Ngoài ra magento khó thân thiện hơn so với nhiều nền tảng website thương mại điện tử khác.

Magento mã nguồn giúp shop mở rộng thị trường

Với những đánh giá của 3 nền tảng thiết kế website thương mại điện tử trên đây, có thể thấy Shopify đang chiếm ưu thế nhiều hơn 2 loại còn lại. Vì vậy các đơn vị bán hàng hãy tìm hiểu để lựa chọn được nền tảng phù hợp nhất với ngành hàng của mình.